ANIMATION อนิเมชั่น คืออะไร ?

Animation คืออะไร ?

ANIMATION อนิเมชั่น คืออะไร ?

Share this :

ANIMATION อนิเมชั่น คืออะไร ?

 

Animation หรือ แอนิเมชั่น  รวมทั้งคำว่า Animate และ  Animator มาจากรากศัพท์ละติน “Animare” และภาษาฝรั่งเศส “Anime”  ซึ่งมีความหมายว่า ทำให้มีชีวิต ส่วน คำว่า “Anime” หรือ “อะนิเมะ” เป็นคำภาษาญี่ปุ่นที่เป็นคำเฉพาะของชาวญี่ปุ่นที่แปลว่า “ภาพยนตร์การ์ตูน”  และประเทศอื่นๆ เข้าใจคำว่า Anime หมายถึง “ภาพยนตร์การ์ตูนสัญชาติญี่ปุ่น” 

“Animation” หรือ “ภาพเคลื่อนไหว” หรือ “ภาพการ์ตูนที่เคลื่อนไหวได้”  คือการนำภาพนิ่งหลายๆ ภาพมาฉายต่อเนื่องกันด้วยความเร็วสูง ทำให้เกิดภาพลวงตาของการเคลื่อนไหวออกมา โดยปกติความเร็วของภาพเคลื่อนไหวจะฉายด้วยความเร็วที่ต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของการแสดงผล โดยถ้าฉายเป็นภาพยนตร์เมื่อสมัยก่อนจะฉายด้วยความเร็ว 16 เฟรม ต่อวินาที แต่ในปัจจุบันจะอยู่ที่  24 เฟรมต่อวินาทีถ้าฉายในระบบ PAL จะฉายด้วยความเร็ว 25 เฟรมต่อวินาที แต่ในระบบ NTSC จะฉายด้วยความเร็ว 29.97 หรือ 30 เฟรมต่อวินาที  แอนิเมชั่นส่วนใหญ่จะวาดขึ้นด้วยมือ แต่ปัจจุบันมีการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยสร้างแอนิเมชั่นอย่างแพร่หลาย และกำเนิดออกมาหลากหลายประเภทตามรูปแบบนำไปใช้งานที่แตกต่างกัน

 

ANIMATION อนิเมชั่น คืออะไร ?

ที่มาภาพ : https://images.app.goo.gl/MicKftmXdw346s5QA

 

แอนิเมชั่นนั้นมีต้นกำเนิดมานานแล้ว จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ได้มีการค้นพบภาพเขียนบนผนังถ้ำเป็นรูปสัตว์ชนิดหนึ่ง ซึ่งในภาพวาดมีการวาดการเคลื่อนไหวของขาทั้ง 4 ข้าง ในยุคต่อมา 1600 ปีก่อนคริสต์ศักราช ในช่วงยุคของฟาโรห์รามาเสสที่ 2  ได้มีการก่อสร้างวิหารเพื่อบูชาเทพีไอซิสโดยมีการวาดรูปการเคลื่อนไหวของเทพีไอซิสต่อเนื่องกันถึง 110 รูป จนกระทั่งถึงยุคกรีกโรมัน เมื่อดูจากภาพที่ปรากฏบนคนโทแล้ว จะเห็นว่าเป็นภาพต่อเนื่องของการวิ่ง

 

พัฒนาการของแอนิเมชั่น

แอนิเมชั่นในแต่ละพื้นที่ของโลกมีพัฒนาการที่แตกต่างกันไป ดังนี้

แอนิเมชั่นฝรั่ง

แอนิเมชั่นฝรั่งยุคแรกๆ นั้นจะดัดแปลงจากภาพยนตร์เงียบ ในฝั่งยุโรป แอนิเมชั่นเรื่อง Fantasmagorie ของ Émile Cohl ผู้กำกับชาวฝรั่งเศสได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1908  ส่วนภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องยาวเรื่องแรกของโลก นั่นก็คือ  Satire du Pt Irigoyen ของประเทศอาร์เจนติน่าในปี 1917 และตามมาด้วย The Adventure of Prince Achmed    ในขณะเดียวกันนั้นที่สหรัฐอเมริกาก็ได้เริ่มต้นพัฒนาด้านแอนิเมชั่นโดยในช่วงแรก ได้แก่  Koko the Clown และ Felix the Cat ในปี 1923   วอล์ท ดิสนีย์  ก็ได้เริ่มมีผลงานขึ้นด้วย

ต่อมาในปี 1928 มิกกี้ เมาส์ เริ่มออกสู่สายตาประชาชน ตามด้วย พลูโต กู๊ฟฟี่ โดนัลด์ ดั๊ก  และในปี 1937  สโนว์ไวท์และคนแคระทั้ง 7  ได้เปิดตัวนับเป็นผลงานแอนิเมชั่นเรื่องยาวเรื่องแรกของ ดิสนีย์ และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี  ต่อมาได้ผลิตแอนิเมชั่นเรื่องอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย เช่น Pinocchio, Fantasia , Dumbo, Bambi, Alice in Wonderland, Peter Pan จากนั้นก็มีการตั้งสตูดิโอของ Warner Brother, MGM และ UPA

ANIMATION อนิเมชั่น คืออะไร ?
E’mile Cohl ผู้กำกับชาวฝรั่งเศส และผลงาน Fantasmagorie ที่มาภาพ : https://en.wikipedia.org/wiki/Fantasmagorie_(1908_film)

 

 

KoKo the Clown ที่มาภาพ : https://www.fleischerstudios.com/koko.html

 

Snow White and the Seven Dwarfs  ที่มาภาพ : https://en.wikipedia.org/wiki/Snow_White_and_the_Seven_Dwarfs_(1937_film)

 

ในช่วงปี 1960 หลังจากที่ภาพยนตร์แอนิเมชั่นประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากได้ก่อให้เกิดธุรกิจแอนิเมชั่นบนจอโทรทัศน์ขึ้น ซึ่งมีทั้งการ์ตูนของดิสนีย์และการ์ตูนเหล่าฮีโร่ทั้งหลาย เช่น Superman , Batman  และในขณะเดียวกันก็ได้มีการศึกษาการทำแอนิเมชั่น 3 มิติอีกด้วย

 

ANIMATION อนิเมชั่น คืออะไร ?

Superman ที่มาภาพ : https://www.listal.com/list/evolution-superman-nehocb

 

 

แอนิเมชั่นญี่ปุ่น

แอนิเมชั่นญี่ปุ่นนั้นมีประวัติศาสตร์มายาวนานเช่นเดียวกัน สันนิษฐานว่าน่าจะเริ่มต้นประมาณปี 1900 บนฟิลม์ขนาด 35 มม. เป็นแอนิเมชั่นสั้นๆเกี่ยวกับทหารเรือหนุ่มกำลังแสดงความเคารพ ส่วนแอนิเมชั่นเรื่องแรกของทางญี่ปุ่น ถูกสร้างขึ้นในปี 1917 คือเรื่อง เจ้าหญิงหิมะขาว   ต่อมาในปี 1958 แอนิเมชั่นเรื่อง นางพญางูขาว(Hakujaden) เป็นแอนิเมชั่นเรื่องแรกที่ได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ และจากจุดนั้นเองแอนิเมชั่นญี่ปุ่นได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

-ปี 1962  Manga Calender  การ์ตูนแอนิเมชั่นออกอากาศทางโทรทัศน์เป็นเรื่องแรกของประเทศญี่ปุ่น
-ปี 1963  เจ้าหนูปรมาณู(Astro Boy) การ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องแรกที่ดัดแปลงจากมังงะ (หนังสือการ์ตูน) โดยตรงและเป็นแอนิเมชั่นสีเรื่องแรกทั้งยังเป็นแอนิเมชั่นเรื่องแรกที่ได้ออกฉายในสหรัฐอเมริกา
-ปี 1966  แม่มดน้อยแซลลี่ (Mahoutsukai Sally) การ์ตูนแอนิเมชั่นสำหรับเด็กผู้หญิงเรื่องแรก
-ปี 1967  Ribon no Kishi  การ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องแรกที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนผู้หญิง (ต้นฉบับก็เป็นหนังสือการ์ตูนเด็กผู้หญิงเรื่องแรกของญี่ปุ่นด้วย)
-ปี 1969  1001 Night จัดว่าเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องแรกที่เจาะกลุ่มผู้ชมที่เป็นผู้ใหญ่

 

นางพญางูขาว (Hakujaden) ที่มาภาพ : https://twitter.com/AnitimeTH/status/1054271075868004352/photo/2

 

 

Ribon no Kishi (Princess Knight) ที่มาภาพ : https://www.basugasubakuhatsu.com/

 

-ปี 1972  Mazinga  จุดกำเนิดของการ์ตูนแอนิเมชั่นแนว Super Robot
-ปี 1975  Uchuu Senkan Yamato เปิดศักราชการ์ตูนแอนิเมชั่นยุคอวกาศ จนมาถึง Mobile Suit Gundam ในปีเดียวกัน
-ปี 1981  ถือกำเนิดไอดอลครั้งแรกในวงการการ์ตูนแอนิเมชั่น นั่นก็คือ ลามู จาก Urusei Yatsura
-ปี 1988  อากิระ  การ์ตูนแอนิเมชั่นสร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการแอนิเมชั่นทั่วโลก
-ปี 1995  ญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริการ่วมมือกันสร้าง Ghost in the Shell ขึ้นและการ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจในการสร้างหนัง The Matrix ที่โด่งดังในวงการภาพยนตร์
-ปี 1997  ฮายาโอะ มิยาซากิ นำ Princess Mononoke ก้าวไปสู่ระดับอินเตอร์ และปี 2003 สามารถคว้ารางวัลออสการ์ครั้งที่ 75 สาขาแอนิเมชั่นยอดเยี่ยมจากเรื่อง Spirited Away รวมไปถึง Dragonball ของ อากิระ โทริยามะ ก็สร้างความนิยมไปทั่วโลกอีกด้วย

 

ANIMATION อนิเมชั่น คืออะไร ?

Mobile Suit Gundam ที่มาภาพ : https://gundam.fandom.com

 

ที่มาภาพ : https://akira.fandom.com

 

แอนิเมชั่นไทย

ในส่วนของประเทศไทยเรานั้น แอนิเมชั่นได้เริ่มต้นเมื่อประมาณ 60 ปีที่แล้ว ตัวการ์ตูนแอนิเมชั่นพบได้ในโฆษณาทางโทรทัศน์ เช่น หนูหล่อของผลิตภัณฑ์ยาหม่องบริบูรณ์ปาล์ม ของ อ.สรรพสิริ วิริยสิริ ซึ่งเป็นผู้สร้างแอนิเมชั่นคนแรกของไทย  และยังมีหมีน้อย ของผลิตภัณฑ์นมตราหมี แม่มดกับสโนว์ไวท์ของแป้งน้ำควินนาอีกด้วย

ต่อมา อ.เสน่ห์ คล้ายเคลื่อน มีความคิดที่จะสร้างแอนิเมชั่นเรื่องแรกของไทย แต่ต้องล้มโครงการไปเพราะกฎหมายควบคุมสื่อในสมัยนั้น และต่อมา ปี พ.ศ. 2498  อ.ปยุต เงากระจ่าง เป็นบุคคลท่านแรกที่ประสบความสำเร็จในการการผลิตการ์ตูนแอนิเมชั่น จากเรื่อง “เหตุมหัศจรรย์” ที่ใช้ประกอบภาพยนตร์ ทุรบุรุษทุย ของ ส.อาสนจินดา หลังจากนั้นมีโครงการผลิตการ์ตูนแอนิเมชั่น “หนุมาน” การ์ตูนต่อต้านคอมมิวนิสต์ที่ได้รับการสนับสนุนจากอเมริกาแต่ต้องล้มเหลวเหตุเพราะโครงการเหมือนจะไปเสียดสี จอมพล สฤษดิ์ ธนรัตน์ ผู้นำในสมัยนั้นซึ่งเกิดปีวอก

ในปี พ.ศ. 2522  อ.ปยุต เงากระจ่าง ได้สร้างภาพยนตร์การ์ตูน “สุดสาคร” เรื่องยาวเรื่องแรกของไทยและประสบความสำเร็จมากพอสมควรในยุคนั้น ต่อมาในปี พ.ศ.2526 การ์ตูนแอนิเมชั่นทางโทรทัศน์เรื่องแรกที่เป็นฝีมือคนไทยนั่นเรื่อง “ผีเสื้อแสนรัก” ได้ออกแพร่ภาพซึ่งหลังจากนั้นได้มีการ์ตูนแอนิเมชั่นอีกหลายเรื่อง เช่น เด็กชายคำแพง หนูน้อยเนรมิต เทพธิดาตะวัน จ่ากับโจ้ฯ  แต่เนื่องจากการทำการ์ตูนแอนิเมชั่นนั้นมีต้นทุนการผลิตค่อนข้างสูงจึงทำให้การ์ตูนแอนิเมชั่นในเมืองไทยยุคนั้นต้องยุติลง

ต่อมาในปี พ.ศ. 2542  วงการแอนิเมชั่นของไทยที่มีทีท่าว่าจะสูญหายไปก็ได้กลับมาฟื้นคืนชีพอีกครั้งจากความพยายามของ บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด ได้นำการ์ตูนที่ดัดแปลงจากวรรณคดีฝีมือคนไทย ทั้ง ปลาบู่ทอง สังข์ทอง เงาะป่าและโลกนิทานมาผลิตและแพร่ภาพได้รับการตอบรับอย่างดี จนในปี พ.ศ. 2545  ซึ่งน่าจะเรียกได้ว่าเป็นปีทองของวงการแอนิเมชั่นไทย โดยเฉพาะผลงานของ บริษัท วิธิตา แอนิเมชั่น จำกัด  ได้ผลิตและแพร่ภาพ  ภาพยนตร์การ์ตูน 3 มิติ  “ปังปอนด์ ดิ แอนิเมชั่น ตอน ตะลุยโลกอนาคต”  เป็นที่ฮือฮาและประสบความสำเร็จได้รับการตอบรับจากผู้ชมเป็นอย่างสูง

 

ภาพยนตร์การ์ตูน 3 มิติ “ปังปอนด์ ดิ แอนิเมชั่น ตอน ตะลุยโลกอนาคต”

https://youtu.be/SO7-7LNwWsk

 

ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 บริษัท วิธิตา แอนิเมชั่น จำกัด ยังได้นำผลงานการ์ตูน 2 มิติ ชุด  “รามเกียรติ์ มินิ แอนิเมชั่น” ออกแพร่ภาพเพื่อเฉลิมพระเกียรติเฉลิมฉลองในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550  ได้รับการตอบรับอย่างดี ประสบความสำเร็จเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชม และมีแฟนๆ ติดตามจนถึงปัจจุบัน ซึ่งผลงานการ์ตูนแอนิเมชั่นทั้ง 2 เรื่องยังได้สร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการแอนิเมชั่นและวงการธุรกิจในประเทศไทยในการขายลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์เพื่อใช้ในการโฆษณาและผลิตสินค้าลิขสิทธิ์ ไม่แพ้แอนิเมชั่นของฝั่งญี่ปุ่นและตะวันตกเลยทีเดียว

 

ภาพยนตร์การ์ตูน “รามเกียรติ์ มินิ แอนิเมชั่น”

 

https://youtu.be/P4xcC8PoECY

 

 

ครั้งต่อไป วิธิตา แอนิเมชั่น จะนำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับแอนิเมชั่นประเภทต่างๆ มานำเสนอ โปรดติดตามครับ

ขอบคุณข้อมูลจากเวบไซต์ต่างๆ มา ณ ที่นี้ครับ

www.vithita.com

https://www.facebook.com/VithitaAnimation

https://www.kartoon-discovery.com/history/history1.html

https://sites.google.com/site/classcomonline/animation


Share this :