“ลาอีบ” มาสคอตแห่งฟุตบอลโลก 2022!!!

"ลาอีบ" มาสคอตแห่งฟุตบอลโลก 2022!!!

“ลาอีบ” มาสคอตแห่งฟุตบอลโลก 2022!!!

Share this :

“ลาอีบ” มาสคอตแห่งฟุตบอลโลก 2022 !!!

 

มหกรรมฟุตบอลโลก 2022  ได้เริ่มการแข่งขันอย่างเป็นทางการกันไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา  สำหรับการแข่งขันครั้งนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการ คือ “ฟีฟ่าเวิลด์คัพกาตาร์ 2022 – FIFA World Cup Qatar 2022  และแน่นอนเจ้าภาพได้แก่ ประเทศกาตาร์

สำหรับผลการแข่งขันในรอบแรกนี้ได้เกิดพลิกล็อคแบบถล่มทลายติดๆ กันถึง 2 แมตช์ นั่นคือ ทีมชาติอาร์เจนติน่าพ่ายแพ้ให้กับทีมชาติซาอุดิอาระเบีย และ ทีมชาติญี่ปุ่นสามารถเอาชนะทีมชาติเยอรมนีไปแบบช็อคโลก แต่สิ่งที่เราจะพูดถึงกันวันนี้ไม่ใช่ผลการแข่งขัน แต่มันคือ “มาสคอต”  สัญลักษณ์ของการแข่งขันฟุตบอลโลกในครั้งนี้

“มาสคอต” คือ สัญลักษณ์ที่เป็นตัวแทนขององค์กร ธุรกิจ แบรนด์สินค้า อีเวนต์ กิจกรรม หรือแม้แต่การแข่งขันต่างๆ  วันนี้เราจะพูดถึงมาสคอตฟุตบอลโลก 2022 ที่มีชื่อว่า “ลาอีบ – La’eeb” ซึ่งเจ้าภาพได้เปิดตัวมาสคอตเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดย “ลาอีบ” เป็นคำในภาษาอารบิก มีความหมายว่า “ผู้เล่นที่มีทักษะยอดเยี่ยม”  

"ลาอีบ" มาสคอตแห่งฟุตบอลโลก 2022!!!

คาแรคเตอร์ของมาสคอตน้อง “ลาอีบ” ออกแบบให้มีลักษณะเป็นผ้าสีขาว หน้าตาคล้ายเด็กผู้ชายสวมชุดประจำชาติกาตาร์ มีตา มีคิ้วและเปิดปาก ซึ่งทางเว็บไซต์ของฟีฟ่าได้เผยถึงมาสคอตตัวนี้ว่า “ลาอีบ จะเป็นที่รู้จักในด้านจิตวิญญาณของความเยาว์วัย การเผยแพร่ความสนุก และความมั่นใจในทุกๆ ที่ที่เขาไป” 

ขณะที่เรื่องราวอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับมาสคอต “ลาอีบ” นั้นระบุว่า “ลาอีบ มาจากมัลติเวิร์ส (Multiverse) หรือโลกคู่ขนานซึ่งเป็นโลกที่มีมาสคอตใช้ชีวิตอยู่มากมายเต็มไปหมด  มันเป็นโลกที่ไอเดียและความสร้างสรรค์ทำให้เกิดพื้นฐานของตัวละครต่าง ๆ ที่อยู่ในใจของทุกคน”    

.

 

.

และมาสคอตน้อง “ลาอีบ” ยังได้ถูกนำไปผลิตเป็นสินค้าที่ระลึกน่ารักๆ ออกมาจำหน่ายให้กับแฟนบอลทั่วโลกได้สะสมกับอีกด้วย

"ลาอีบ" มาสคอตแห่งฟุตบอลโลก 2022!!!

.

มาสคอตลาอีบในพิธีเปิดการแข่งขันมหกรรมฟุตบอลโลก 2022

"ลาอีบ" มาสคอตแห่งฟุตบอลโลก 2022!!!
รวมมาสคอตของ World Cup ตั้งแต่ปี 1966 – 2018  ทุกตัวล้วนออกแบบได้มีเอกลักษณ์ของเจ้าภาพแต่ละประเทศได้ชัดเจนและน่ารัก

World Cup Mascot

การใช้มาสคอตเป็นตัวแทนกิจกรรมหรือแม้แต่ตัวแทนของแบรนด์สินค้านับว่าเป็นโอกาสดีที่จะสร้างสรรค์ความสนุกในการสื่อสาร มาสคอตจะสร้างการรับรู้ที่สดใหม่ ได้รับความสนใจเป็นพิเศษและเรียบง่ายกว่าการใช้ชื่อที่เป็นทางการซึ่งอาจจะเป็นชื่อที่ยาว การออกเสียงที่ยาก หรือแค่โลโก้เดิมๆ ที่อาจเป็นรูปถ่ายผู้บริหารของแบรนด์   มาสคอตที่ดีสามารถสร้างความผูกพันด้านอารมณ์ (engagement) กับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะมาสคอตที่มีเรื่องราว (story) ที่น่าสนใจ มีความหมายและเชื่อมโยงผูกพันกับกลุ่มเป้าหมาย นอกจากนี้มาสคอตยังมีศักยภาพสามารถนำไปพัฒนาเป็นสินค้า (merchandise) ของที่ระลึก (souvenir) หรือตุ๊กตามาสคอต (คนใส่ข้างใน) ในการประชาสัมพันธ์ สร้างการจดจำและความผูกพันได้เป็นอย่างดี

.

สนใจรับคำปรึกษาในการออกแบบและพัฒนา Mascot, Brand Character สำหรับองค์กร แบรนด์สินค้า งานกิจกรรมต่างๆ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ติดต่อได้ทุกช่องทางที่

https://www.facebook.com/VithitaAnimation

www.vithita.com

LINE : @vithita

อีเมล์ : contact@vithita.com

ฝ่ายขาย  : คุณนก 086-325-4123,   คุณแฟรงค์  082-785-7071

.

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.siamsport.co.th และ https://inq-online.com/fifa-world-cup-qatar-2022-official-licensed-products


Share this :