“Meme”(มีม) ทำเงินได้!!!

“Meme”(มีม) ทำเงินได้!!!

Share this :

“Meme”(มีม) ทำเงินได้!!!

“มีม” คือ รูปภาพที่ชาวเนทนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ ใช้ในรูปแบบเนื้อหา content และยังนิยมใช้ในการ comment แสดงความเห็นได้เช่นกัน

“มีม” ที่เห็นกันโดยทั่วไปก็มีทั้งภาพคน ภาพสัตว์ ภาพการ์ตูน ฉากในภาพยนตร์และภาพจากเหตุการณ์จริง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นภาพที่มีอารมณ์ สีหน้า ท่าทาง แปลกๆ ดูโอเวอร์เกินปกติธรรมดาหรือเป็นสถานการณ์ที่ไม่ค่อยปกติเพราะมันจะยิ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้มีมนั้นแสดงความรู้สึกได้ชัดเจนมากขึ้น สนุกสนาน สะใจ โดนใจ ยิ่งถ้าได้บวกกับแคปชั่นคำพูดที่โดนๆ ก็จะยิ่งทำให้เป็นที่นิยมมากขึ้นไปอีก ซึ่งมีมส่วนใหญ่มักจะออกมาในแนว จิก กัด เสียดสี สนุกสนาน สร้างความบันเทิง ไม่เน้นความจริงจังหรือวิชาการ

มีมเด็กชายธรรมดาในสีหน้าเหวอๆ กลายเป็นที่นิยมและมีมีมออกมาอีกเป็นจำนวนมาก

มีมจากฉากในภาพยนตร์

มีมเด็กหญิงเสื้อเหลืองนี้เป็นที่นิยมมาก

มีมจากแอนิเมชั่นชื่อดัง “Despicable Me”

มีมของนักร้องดัง “Drake” โด่งดังจนมีมีมซ้อนมีมอีกที

มีมจากบรรยากาศงานประกาศรางวัล

 

“4 ช่องทางทำเงินจากมีม”

ปัจจุบันมีมไม่ได้ใช้กันแค่เพียงคอมเมนท์ สนุกสนาน จิก กัดกันเล่นๆ เท่านั้น แต่มีมยังเป็นอีกช่องทางที่สามารถทำเงิน สร้างรายได้ให้กับผู้สร้างมีมได้ มาดูกันว่าจะสามารถทำเงินให้ได้อย่างไรบ้าง

ช่องทางที่ 1 – ขายมีมใน NFT เพราะว่ามีมเป็นงานศิลปะชนิดหนึ่ง ตัวอย่างมีมที่ทำเงินได้ราคาสูงมาก คือ มีมต้นฉบับ “Disaster Girl” เอ่ยแต่ชื่อคงนึกไม่ออกกันแต่ถ้าได้เห็นภาพทุกคนน่าจะจำได้ทันที มีมนี้สามารถทำเงินได้ถึ ง 180 ETH หรือ 15.4 ล้านบาท ใน NFT

“Disaster Girl” มีมที่สามารถทำเงินได้ถึง 15.4 ล้านบาท

ช่องทางที่ 2 – ใช้มีมเพิ่มยอดผู้ติดตามในช่องทาง Social Media ยอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้น มีคนสนใจอยากรู้จักมากขึ้นก็เหมือนเป็นการกรุยทางสร้างรายได้ทางอ้อมเช่นกัน

ช่องทางที่ 3 – สร้างมีมคอนเทนท์เป็นของตัวเอง ตอนนี้มี application “MEMECHAT” เป็นช่องทางการสื่อสารของผู้ที่ชื่นชอบมีม สร้างมีมมาอวด มาใช้งานกัน โดยเริ่มมีแบรนด์ดังๆ หลายแบรนด์เริ่มหันมาใช้มีมในการสื่อสารมากขึ้น ทำให้เกิดการซื้อมีมไปใช้งาน ซึ่งนับว่าเป็นช่องทางการสร้างรายได้จากมีมที่น่าสนใจไม่น้อย

MEMECHAT application สร้างมีมของตัวเอง

ช่องทางที่ 4 – ขายสินค้าจากมีม มีมที่ได้รับความนิยมมากๆ สามารถนำมาต่อยอดผลิตสินค้าพรีเมียม สินค้าลิขสิทธิ์ได้ เช่น ตุ๊กตา เสื้อ ของเล่น หรือสเตชั่นเนอรี่เป็นต้น

เหยา หมิง นักบาสชาวจีน กับเสื้อหน้ามีมตัวเอง

ดีไซน์สินค้าจากมีมดัง

ดีไซน์สินค้าจากมีมดัง

อย่างไรก็ตามการใช้มีมในโซเชียลมีเดียต้องคำนึงถึงเรื่องของลิขสิทธิ์ให้มาก หากต้องการทำสินค้ามีมขายต้องเป็นงานลิขสิทธิ์ของตัวเองหรือทำการซื้อลิขสิทธิ์จากเจ้าของสิทธิ์ที่แท้จริงเท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ที่อาจจะตามมา

ขายหัวเราะ ใช้มีม content จากคาแรคเตอร์ดังของตัวเอง

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก
https://www.facebook.com/kaihuaror
https://memechat.app/

และจากอินเตอร์เนทครับ หลายภาพไม่สามารถหาที่มาต้นฉบับได้จริงๆ ครับ ขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ


Share this :