บรรลือสาส์นร่วมมือกับ Microsoft และ DEPA นำคาแรคเตอร์ยอดนิยม “ปังปอนด์” ร่วมโครงการ “Coding Thailand”

Share this :

สำนักพิมพ์บรรลือสาส์น และ บริษัท วิธิตา แอนิเมชั่น จำกัด บริษัทในเครือบันลือ กรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตคอนเทนต์ครบวงจร ร่วมมือกับองค์กรระดับโลกอย่าง บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) เจ้าของโครงการ “Coding Thailand” แพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อการเรียนรู้วิทยาการคอมพิวเตอร์โดยการนำคาแรคเตอร์ปังปอนด์สู่แพลตฟอร์ม www.CodingThailand.org  พร้อมเปิดตัวครั้งแรกในงาน Hour of Code Thailand 2018 วันที่ 2 ธันวาคม 2561 นี้

โชติกา อุตสาหจิต รองประธานกลุ่มบริษัท บันลือกรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า บรรลือสาส์นได้ร่วมสนับสนุนโครงการ Coding Thailand ของ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล(DEPA) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ด้วยการส่งคาแรคเตอร์ปังปอนด์เข้าร่วมเป็นตัวแสดงในเกม สอนให้เด็กๆ สนุกและเริ่มต้นเรียนรู้การ Coding ได้เพลินเพลิน เพราะเป็นตัวการ์ตูนที่มีความสัมพันธ์กับชาวไทยทุกเพศทุกวัยมาช้านาน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเด็กหรือกลุ่มผู้ใหญ่ที่เคยเป็นเด็กมาก่อน และเป็นคาแรคเตอร์ที่มองโลกในแง่ดี และมีความเป็นเพื่อนที่สนุกสนาน ที่จะคอยบอกว่า Coding ไม่ใช่เรื่องยาก รวมถึงเพื่อให้ประเทศไทยได้มีส่วนร่วมในการเผยแพร่คาแรคเตอร์ในเชิงวัฒนธรรม เพราะเด็กไทยสามารถเข้าไปเรียน Coding ผ่านคาแรคเตอร์การ์ตูนต่างชาติได้ ในขณะที่เด็กนานาชาติก็สามารถเรียน Coding กับปังปอนด์ได้เช่นกัน

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) กล่าวว่า DEPA มุ่งส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านสู่สังคมเศรษฐกิจดิจิทัลในทุกมิติ ซึ่งการพัฒนา “เยาวชน” ที่เป็นกำลังสำคัญที่จะเติบโตสู่การเป็นบุคลากรดิจิทัลในอนาคต ตลอดจนการส่งเสริมอุตสาหกรรมดิจิทัล รวมถึง “ดิจิทัล คอนเทนต์” ล้วนเป็นภารกิจที่ DEPA ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับโครงการ Coding Thailand แพลตฟอร์มเพื่อการส่งเสริมการเรียนรู้ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่ DEPA ร่วมมือกับ Code.org องค์กรไม่แสวงหากำไรจากสหรัฐอเมริกา ที่ถือเป็นต้นแบบการส่งเสริมเรียนรู้ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ระดับโลก และ พันธมิตรเอกชนอย่าง Microsoft ได้เปิดตัวเฟสแรกไปเมื่อกลางปี 2561 ที่ผ่านมา ได้รับการต้อนรับจากทั้งเยาวชนไทย รวมไปถึงบุคลากรทางการศึกษา และผู้ปกครอง ที่ใช้เป็นชุมชนเพื่อการเรียนรู้อย่างสนุกและสร้างสรรค์ ผ่าน www.CodingThailand.org และหลากหลายกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ที่ DEPA จัดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในวันนี้นับเป็นโอกาสสำคัญที่ DEPA และ Coding Thailand ได้ร่วมส่งเสริมคาแรคเตอร์ไทยอย่าง “ปังปอนด์” สู่แพลตฟอร์มการเรียนรู้ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ เพื่อให้น้องๆเยาวชนเรียนรู้การ Coding ได้อย่างเพลิดเพลิน ทั้งยังเป็นอีกก้าวสำคัญที่จะเป็นต้นแบบการผลักดันคาแรคเตอร์ไทยสู่เวทีระดับสากล ซึ่งดีป้ามุ่งมั่นจะผลักดันอย่างต่อเนื่อง

รองประธานกลุ่มบริษัท บันลือกรุ๊ป กล่าวเสริมว่า แนวคิดเรื่องการใช้คาแรคเตอร์มาสนับสนุนการศึกษานี้เป็นแนวทางเดียวกับที่ code.org สหรัฐอเมริกาใช้ในการสอน และได้รับผลสำเร็จเป็นอย่างดีด้วยการนำคาแรคเตอร์ Frozen จากการ์ตูนอย่าง Disney เข้ามาร่วม หรือคาแรคเตอร์อื่นๆที่มีชื่อเสียง อาทิ Minecraft, Angry bird, plants vs zombies , Star Wars เพื่อให้เด็กได้ใช้ความริเริ่มสร้างสรรค์ ผสานความสนุกสนานกับการศึกษาและการสร้างทักษะที่สำคัญคือเป็นการเรียนรู้ที่มีความสุข ซึ่งถือว่าเป็นก้าวแรกของบรรลือสาส์นและก้าวแรกของคาแรคเตอร์ไทย ที่ได้ทำหน้าที่เชื่อมโยงจินตนาการ และวิทยาการการคำนวณ ผ่านคาแรคเตอร์การ์ตูนออกสู่สายตาต่างประเทศ และหวังว่าปังปอนด์จะเป็นเพื่อนที่เสริมสร้างการเรียนรู้ให้กับเด็กๆได้อย่างสัมฤทธิ์ผล “การนำตัวการ์ตูนเข้าไปประกอบการเรียน เป็นการเชื่อมระหว่างโลกจินตนาการโลกความคิดสร้างสรรค์ เข้าไปกับโลกวิทยาการคำนวณ โดยเป็นการเรียนรู้ที่ผสมผสานความสนุกสนาน กับทักษะการแก้ปัญหา เพราะเรื่อง Coding ไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของการจัดการทางความคิด การฝึกใช้เหตุผลวิเคราะห์ และการแก้ปัญหาที่ซับซ้อน ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญสำหรับการประกอบอาชีพต่างๆ ทั้งในปัจจุบันและในอนาคตซึ่งเป็นประตูสู่โอกาสทางเศรษฐกิจที่เพิ่มมากขึ้น และเป็นประโยชน์มากสำหรับทรัพยากรที่เราอยากปกป้องมากที่สุด คือเด็กๆของเรา” โชติกา อุตสาหจิต กล่าวทิ้งท้าย

สุภารัตน์ จูระมงคล ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมเพื่อชุมชน บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงอีกหนึ่งงานที่สำคัญคือ Hour of Code Thailand 2018 เพื่อกระตุ้นเยาวชนไทยให้มีความสนใจด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ผ่านการเขียน Coding ขั้นพื้นฐาน โดยสัปดาห์แรกของเดือนธันวาคมของทุกปีเป็นช่วงเวลาของ Worldwide Computer Science Education Week ซึ่งในประเทศไทยจัดขึ้นติดต่อกันเป็นปี 6 พร้อมกับประเทศอื่นทั่วโลก ในปีนี้ Microsoft ร่วมกับ DEPA โครงการ Coding Thailand และภาคีจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2561 นี้ โดยจะมีกิจกรรม Hour of Code Live จากสถานที่ต่างๆ มาถ่ายทอดทักทายเพื่อบอกเล่าว่าแต่ละสถานที่เหล่านั้นให้ความสำคัญกับการ Coding อย่างไร พร้อมร่วมกันส่งเสริมให้บุคลากรทางการศึกษาจัด Hour of Code ที่สถานศึกษาของตนเองตลอดทั้งเดือนธันวาคมนี้

ติดตามบทบาทใหม่ของ “ปังปอนด์” กับการส่งเสริมการเรียนรู้ Coding ที่ www.CodingThailand.org


Share this :