การ์ตูนแอนิเมชั่น “สุข 24 ชั่วโมง” การ์ตูนส่งเสริมการรักษ์สุขภาพแบบพอเพียง

Vithita-Sook24Hrs.

การ์ตูนแอนิเมชั่น “สุข 24 ชั่วโมง” การ์ตูนส่งเสริมการรักษ์สุขภาพแบบพอเพียง

Share this :

26 เมษายน 2564  ครบรอบ 128 ปี วันสถาปนาสภากาชาดไทย

เนื่องในวันครบรอบ 128 ปี วันสถาปนาสภากาชาดไทยในวันนี้ แอดมินขอนำเสนออีกหนึ่งผลงานที่แสนภาคภูมิใจและเป็นเกียรติอย่างสูงสำหรับพวกเรา วิธิตา แอนิเมชั่น นั่นก็คือ ผลงานการ์ตูนแอนิเมชั่นชุด “สุข 24 ชั่วโมง” 

 

 

Vithita-Sook24Hrs.

 

 

ในปี พ.ศ. 2558 วิธิตา แอนิเมชั่น ได้รับโอกาสจาก สภากาชาดไทย โดยโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์และสำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช จัดทำโครงการ “เทิดไท้ภัทรมหาราช สรรค์สร้างสุขภาพไทยทั่วหล้า” ผ่านชุดการ์ตูนแอนิเมชั่น “สุข 24 ชั่วโมง” เพื่อร่วม เทิดพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร องค์ราชูปถัมภกสภากาชาดไทย และเพื่อเชิญชวนประชาชนคนไทยทุกคนรวมใจสร้างสุขภาพเป็นพลังของแผ่นดินด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินวิถีชีวิตประจำวันสู่ การรักษ์สุขภาพแบบพอเพียง ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท

 

Vithita-Sook24Hrs.

 

 

การ์ตูนแอนิเมชั่น “สุข 24 ชั่วโมง” เป็นการนำความรู้ด้านสุขภาพหรือบริการทางการแพทย์ที่ได้เผยแพร่สู่สาธารณะในรูปแบบต่าง ๆ มาผลิตเป็นสื่อวิดีทัศน์ในรูปแบบของละครการ์ตูนแอนิเมชั่นที่ทันสมัยเป็นครั้งแรกของประเทศไทย โดยสอดแทรกความรู้ด้านสร้างเสริมสุขภาพเพื่อสรรค์สร้างสุขภาพกายสุขภาพใจของคนทุกเพศทุกวัย ด้วยสารพัดวิธีต้านทานโรค สุขลักษณะที่ดีในชีวิตประจำวัน การปฏิบัติตัวยามป่วยไข้ และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคภัยใกล้ตัว นำเสนอผ่านเรื่องราวที่สนุกสนาน ชวนติดตาม และน่าประทับใจ พร้อมใส่ประเด็นความรู้เกี่ยวกับโรคต่าง ๆ ผ่านเนื้อเรื่องและบทพูดของตัวละคร เพื่อสื่อเนื้อหาสาระทางการแพทย์ที่ผู้ชมจะนำไปปฏิบัติหรือใช้เป็นแนวทางในการป้องกันเพื่อขจัดโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ จนบังเกิดความสุขกันถ้วนหน้า จำนวนทั้งสิ้น 84 โรค  84 ตอน  โดยมีโรคต่างๆ ที่น่าสนใจซึ่งปกติจะไม่ค่อยมีข้อมูลเผยแพร่  เช่น  ตอนที่ 72 โลกโคลงเคลง (แพนิก)  หรือ ตอนที่ 80 สายตาเกียจคร้าน (สายตาขี้เกียจ) เกี่ยวกับโรคตาขี้เกียจ  หรือ ตอนที่ 78 ลบสลายกลายเป็นบวก (ภาวะครรภ์เป็นพิษ)   เป็นต้น  สำหรับตอนอื่นๆ ก็มีประโยชน์และสนุกสนานไม่แพ้กัน

 

ตอนที่ 72 โลกโคลงเคลง (แพนิก)

 

 

ตอนที่ 80 สายตาเกียจคร้าน (สายตาขี้เกียจ)

 

ตอนที่ 78 ลบสลายกลายเป็นบวก (ภาวะครรภ์เป็นพิษ)

 

 

ด้วยเนื้อเรื่องที่สนุกสนานชวนให้ติดตามอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังสอดแทรกด้วยหลักธรรมทางพุทธศาสนา ซึ่งจะสร้างความสุขสงบในจิตใจ ผ่านตัวการ์ตูนที่น่ารัก สดใส มีเสน่ห์ ไม่มีพิษมีภัย อย่าง 3 ตัวละครหลักภูตน้อยผู้พิทักษ์จากดินแดนความสุข นำโดย “สุข” (Sook) เพศชาย จิตใจดี อยากเห็นทุกๆ คนมีความสุข แต่ใจร้อน ไม่ค่อยกระตือรือร้นมีอุปกรณ์พิเศษคู่กาย คือ เครื่องสแกนร่างกายมนุษย์    “จอย” (Joy) เพศหญิง อ่อนโยน รักสวยรักงาน หนักแน่น ใจเย็น กระตือรือร้น และฉลาดรอบรู้มีอุปกรณ์ พิเศษคู่กาย คือ  Happy E-Book  สำหรับค้นคว้าข้อมูลต่าง ๆ “บูมบูม” (Boom-boom) เพศชาย สื่อสารด้วยภาษาเฉพาะ สามารถเคลื่อนไหวได้ว่องไวเป็นพิเศษมีอุปกรณ์พิเศษคู่กาย คือ Happy Stretch แว่นวิเศษสำหรับสแกนหาสิ่งผิดปกติ พร้อมด้วยตัวละครที่จะมาสร้างสีสันอย่าง “โมโห” (Mo-ho) บุตรชายราชันย์ปีศาจ ขาดความอบอุ่นอยากเป็นที่ยอมรับจากบิดา และหมายจะสืบทอดตำแหน่งต่อโดยมี “โลเล” (Lo-lae) เป็นลูกสมุนคู่กายโลเล มีนิสัยชอบยุให้ “โมโห” ทำความชั่วอยู่บ่อย ๆ เป็นคนคอยรายงานความเป็นไปของ “โมโห” ให้ราชาปีศาจได้รู้ ขี้ขลาดชอบขู่มากกว่าต่อสู้ สามารถล่องหนและกระแทกคู่ต่อสู้ได้ เวลา “โมโห” แปลงร่างเป็นเด็กชาย “โม” โลเลก็จะแปลงเป็นลูกบาสให้เด็กชาย “โม” ถือไปไหนมาไหนด้วยเสมอมีพลังแสงเป็นอาวุธพิเศษ ร่วมด้วยตัวละครคุณลุงคุณป้าที่มีคาแรคเตอร์เป็นของตัวเอง ซึ่งช่วยสร้างสีสันให้กับการ์ตูนไม่น้อย  การ์ตูนแอนิเมชั่น “สุข 24 ชั่วโมง นำเสนอผ่านช่องทางต่างๆ เช่น  YouTube : Sook 24 Hrs. Official    สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7   Line@Chulahospital และ MCOT Family

 

Vithita-Sook24Hrs.

“สุข” (Sook)

 

 

Vithita-Sook24Hrs.

“จอย” (Joy)

Vithita-Sook24Hrs.

“บูมบูม” (Boom-boom)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vithita-Sook24Hrs.

      “โมโห” (Mo-ho) และ “โลเล” (Lo-Lae)

 

สำหรับการทำงานการ์ตูนแอนิเมชั่น “สุข 24 ชั่วโมง” นั้น นับว่าเป็นงานที่ได้สร้างทั้ง “ความสุข” ให้กับพวกเราทีมงานวิธิตา แอนิเมชั่น ที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเทิดพระเกียรติและเป็นโครงการที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับประชาชน และในเวลาเดียวกันทีมงานยังได้รับ “ความรู้” ในเรื่องของการดูแลสุขภาพและธรรมะที่สอดแทรกในการ์ตูนทั้ง 84 ตอน สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี   เป็นการทำงานที่ใช้เวลายาวนานแต่ด้วยความมุ่งมั่น ทุ่มเท และการประสานงานที่ดีระหว่างทีมงานของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์และวิธิตา แอนิเมชั่น ทำให้ผลงานการ์ตูนแอนิเมชั่น “สุข 24 ชั่วโมง” ประสบความสำเร็จผลิตออกมาได้อย่างมีคุณภาพและตรงตามจุดประสงค์ของโครงการ

 

Vithita-Sook24Hrs.

 

แอดมินขอเชียร์ให้ทุกท่านเปิดรับชมดูนะครับ รับรองว่ามีประโยชน์และสนุกสนานแน่นอนครับ

รับชมผลงานการ์ตูนแอนิเมชั่น “สุข 24 ชั่วโมง” ทั้ง 84 ตอน ได้ที่่  YouTube : Sook 24 Hrs. Official

สุดท้ายนี้ต้องขอกราบขอบพระคุณ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์และสำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราชเป็นอย่างสูงที่กรุณามอบโอกาสให้พวกเราได้ผลิตผลงานทรงคุณค่ามา ณ ทีนี้อีกครั้งครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก สภากาชาดไทย www.redcross.or.th  และ   www.redcrossfundraising.org


Share this :