[INTERVIEW] วาด Storyboard ยังไง? ให้ตอบโจทย์ลูกค้า

Share this :

 

แนะนำตัวหน่อยครับ

สวัสดีครับ…พี่ชื่อ “สุพจน์ อนวัชกชกร” ชื่อเล่น “พจน์” ครับ ตอนนี้อายุ 46 ปี จบการศึกษาจากสาขาวิชาศิลปะไทย วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ปัจจุบันทำงานที่บริษัทวิธิตา ตำแหน่ง Storyboard ครับ

ประสบการณ์การทำงาน  

  • ทีมงานสร้างสรรค์จิตรกรรมและประติมากรรมไทย ให้กับสำนักพระราชวัง, บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด, กรมศิลปากร ฯลฯ รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 11 ปี
  • นักเขียนการ์ตูนรายสัปดาห์ในนิตยสาร Boom Comics เรื่อง “อภัยมณี ซาก้า”และหนังสือสอนวาดการ์ตูน Comics-Step ในเครือเนชั่น
  • ออกแบบนิทานภาพ ให้กับบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)

 

หน้าที่และสเน่ห์ของงาน Storyboard ในความคิดของพี่พจน์คืออะไร

พี่คิดว่า Storyboard มันคือแกนหลักสำคัญของการสื่อสาร หรือสรุปง่ายๆก็คือ “การเล่าเรื่องด้วยภาพนะครับ” ส่วนสเน่ห์ของ Storyboard ก็คงจะเป็นการจับประเด็นของเนื้อหาออกมานำเสนอให้ครบถ้วนและมีชั้นเชิง คล้ายๆกับการกำกับการแสดงของนักแสดงหรือคาแรคเตอร์แต่ละตัวให้เข้าถึงอารมณ์และบทบาทของตัวละครนั้นๆ

Process การทำงานของพี่พจน์มีอะไรบ้าง

อันดับแรกก็จะเป็นการรับ brief จากทางฝั่งโปรดิวเซอร์, ผู้กำกับ และ script writer ก่อนครับ แล้วพี่ก็จะมาวิเคราะห์ตีโจทย์จาก brief ที่ได้รับมา แล้วถึงค่อยดีไซน์ลงบอร์ด หลังจากที่พี่วาดบอร์ดเสร็จ ทางฝั่งโปรดิวเซอร์ก็จะตรวจ approve งานและส่งคอมเมนท์กลับมาให้พี่อีกทีว่ามีให้ปรับแก้ส่วนไหนเพิ่มเติมบ้าง พอหลังจากงานผ่านเรียบร้อย พี่ก็จะต้องสื่อสารในสิ่งที่พี่วาดลงบอร์ด อธิบายให้ทีม Design และทีม Animate เข้าใจตรงกันแล้วแบ่งกันไปทำงานดีไซน์ต่อครับ

วาด Storyboard ยังไง? ให้ตอบโจทย์ลูกค้า

 

แล้วเวลาที่พี่พจน์เขียน Storyboard พี่พจน์ต้องนึกถึงอะไรบ้าง

สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การควบคุมเนื้อหาของ Animation หรือ Advertising ให้ได้ตาม Timing ที่โจทย์กำหนดมาครับ และการเพิ่มอารมณ์ให้กับงานเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มลูกเล่นต่างๆ, การจัดวางผังลำดับภาพเหตุการณ์ และรายละเอียดของ Prop และ Background โดยพี่จะต้องคำนึงถึงความยากง่ายในการผลิตด้วย ซึ่งสิ่งที่พี่วาดทั้งหมดจะต้องมองแล้วเข้าใจง่าย และสามารถสื่อสารให้ลูกค้าหรือทีม Design และทีม Animate เข้าใจได้ครับ

วาด Storyboard ยังไง? ให้ตอบโจทย์ลูกค้า วาด Storyboard ยังไง? ให้ตอบโจทย์ลูกค้า

 

 

พี่พจน์มีอะไรอยากจะฝากถึงรุ่นน้องที่มีความฝันอยากทำงานในวงการแอนิเมชั่นไหม

ลองดูครับ…เทคโนโลยีตอนนี้ สามารถทำ Animation ได้ง่ายกว่าสมัยก่อนมาก ถ้ารักจะทำอะไรสักอย่าง เราก็ควรเริ่มต้นหาประสบการณ์จากมันดูครับ

วาด Storyboard ยังไง? ให้ตอบโจทย์ลูกค้า

ชมผลงานของเราได้ที่ https://vithita.com/service/animation
สามารถสอบถามข้อมูลจ้างผลิตได้ทาง LINE@ : @vithita หรือ Tel. 086-325-4161 (คุณอ้อ)


Share this :