ทำการ์ตูนแก๊กง่ายๆ ภายใน 4 ขั้นตอน

ทำการ์ตูนแก๊กง่ายๆ ภายใน 4 ขั้นตอน

Share this :

เผยเทคนิคการทำการ์ตูนแก๊กง่ายๆ ภายใน 4 ขั้นตอน

 

 “องค์ประกอบในการเขียนแก๊กการ์ตูนนั้นจะประกอบไปด้วย การสเก็ตช์ พัฒนาตัวละคร เนื้อเรื่องที่จับใจ เห็นแล้วเก็ตได้ทันที รวมองค์ประกอบเหล่านี้ออกมาเป็นการ์ตูนแก๊กสนุกๆ ได้แล้วครับ”

 

ข้อความสั้นๆ ที่สรุปเทคนิคการทำการ์ตูนแก๊กของ  พี่ต้น Character Designer มือฉมัง และ พี่ไฟท์ Graphic Designer คนเก่งของ วิธิตาแอนิเมชั่น  ที่วันนี้จะมาแชร์เทคนิคการทำการ์ตูนแก๊ก ง่ายๆ ภายใน 4 ขั้นตอน ให้ทราบกันครับ โดยวันนี้จะขอนำเสนอผ่านคาแรคเตอร์ “Biscuit บิสกิต สาวน้อยม้าเต่อ มาพร้อมความสดใส ขี้เล่น ใครเห็นเป็นต้องรัก”

 

 ขั้นตอนที่ 1. ร่างสเก็ตช์เบื้องต้น

 

“การทำเสก็ตช์คาแรคเตอร์ตัวละคร หรือ ร่างไอเดียตัวละคร เป็นส่วนสำคัญมากที่จะดึงดูดผู้คนให้มาสนใจเรื่องราวของเรา แก๊กบางเรื่องยังถูกนิยามออกมาตามแบบรูปร่างหน้าตาของคาแรคเตอร์ตัวหลักเลยด้วยซ้ำไปครับ การเสก็ตช์คร่าวๆ ไว้หลายแบบจึงเป็นวิธีที่ดีที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองในการสร้างตัวละครที่โดดเด่นขึ้นมา สามารถเริ่มง่ายๆ ด้วยการสเก็ตช์ดินสอ หรือใช้โปรแกรมการวาดภาพก็นับว่าเป็นเรื่องดีทั้งนั้นครับ”

 

ทำการ์ตูนแก๊กง่ายๆ ภายใน 4 ขั้นตอน

ขั้นตอนที่ 2. พัฒนาตัวละคร

 

“สร้างตัวละครให้มีชีวิตจิตใจ การพัฒนาตัวละครให้มีบุคลิกเป็นส่วนสำคัญมากในการสร้างการ์ตูนออกมาสักหน้าหนึ่ง ใส่จุดเด่นลงไปที่คาแรคเตอร์ตัวละครของเรา ที่คิดว่าหากใครเห็นต้องดูออกได้ทันทีว่า ตัวละครนี้มีบุคลิก น่ารัก ฉลาด หรือใจดี เป็นต้น”

ทำการ์ตูนแก๊กง่ายๆ ภายใน 4 ขั้นตอน

ขั้นตอนที่ 3. ฝึกวาดตัวละคร

 

 “ฝึกวาดคาแรคเตอร์ของเรากับวัตถุและสถานที่ต่างๆ ที่คาดว่าจะมาอยู่ในเรื่องของเรา หรือที่เรียกกันว่า Model Sheets เป็นการช่วยให้ภาพวาดมีความคงที่มากขึ้น ไม่ว่าจะมุมข้าง มุมเงยหรือท่าทางต่างๆ ซึ่งมีผลให้ผู้อ่าน “อ่าน” งานวาดของเราได้ง่ายขึ้นครับ”

ทำการ์ตูนแก๊กง่ายๆ ภายใน 4 ขั้นตอน

 

ขั้นตอนที่ 4. ปั้นเค้าโครงเรื่อง

 

“การเขียนการ์ตูนและเล่าออกมาเป็นช่องๆ นั้นไม่ได้มีเพียงแค่วาดไม่ให้เลยกรอบก็พอแบบนั้นหรอกนะครับ จุดสำคัญเลยคือ ไอเดีย การ์ตูนแก๊กมักจะเล่าผ่านกระแสในช่วงเวลานั้นๆ ถ่ายทอดออกมาเป็นมุกตลกสามช่อง ยกตัวอย่างง่ายๆ เลยนะครับ เช่น อิงกระแสในวันวาเลนไทน์ วันลอยกระทง หรือเทศกาลต่างๆ แม้แต่วันหวยออกก็สามารถสร้างเรื่องราวออกมาได้ครับ”

 

“แก๊กหนุ่มสาวออฟฟิศหรือเกี่ยวข้องกับบรรรยากาศการทำงานก็จะเป็นกระแสที่เป็นที่นิยมอยู่เสมอ”

ทำการ์ตูนแก๊กง่ายๆ ภายใน 4 ขั้นตอน

 

เป็นยังไงบ้างครับเทคนิคจากพี่ต้นและพี่ไฟท์ หวังว่าจะมีประโยชน์สำหรับทุกคนนะครับ โอกาสหน้าจะนำเสนอข้อมูลหรือเทคนิคอะไรเพิ่มเติมต้องคอยติดตามพวกเราต่อไปนะครับ

 

ขออนุญาตขายของหน่อยนะครับ หากคุณสนใจให้พวกเราช่วยออกแบบคาแรคเตอร์, พัฒนาคาแรคเตอร์ให้น่าสนใจยิ่งขึ้น หรือนำคาแรคเตอร์ที่หน่วยงานหรือบริษัทมีอยู่แล้วมาพัฒนาเป็น LINE Stickers , มาสคอต หรือพัฒนาเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่น สามารถติดต่อพวกเราได้ที่ LINE @vithita หรือ โทร. 086-325-4123 ได้เลยนะครับ

 

ขอฝากติดตามเพจน้องบิสกิตด้วยนะครับ

https://www.facebook.com/biscuitcutegirl

สามารถดาวน์โหลดสติกเกอร์น้องบิสกิตได้ที่

https://store.line.me/stickershop/product/19133/th

และสามารถเยี่ยมชมผลงานการออกแบบคาแรคเตอร์ของพวกเราได้ที่

https://vithita.com/service/


Share this :